Hệ thống trường học

Điện thoại: 0978 24 48 78

Có phải trẻ con hiếu động là không tốt?

22/11/2022

Trẻ con là đối tượng thường gây ra nhiều mối bận tâm cho người lớn, nhất là cha mẹ bởi sự hiếu động. Nhiều bậc phụ huynh không biết phải làm gì khi con quá hiếu động hoặc quá bận rộn không thể theo dõi con mọi lúc mọi nơi nên đã dùng rất nhiều cách như dọa nạt, đánh con,... để con ngồi yên một chỗ.

 

 

Theo cảm nhận thông thường, trẻ em hiếu động được cho là phiền phức, không ngoan. Tuy nhiên, có một sự thật rằng những trẻ hiếu động thường thông minh hơn trẻ quá im lặng mặc dù không luôn luôn thế. Trẻ hiếu động thích nghịch ngợm, tò mò, trải nghiệm những điều mới mẻ nên vì vậy sẽ trở nên lanh lẹ, nhạy bén hơn với thế giới xung quanh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Khi các vùng đặc trưng riêng biệt của não bộ được kích thích bởi những hoạt động vận động, khả năng tập trung, khả năng sáng tạo hay tiếp nhận và xử lý thông tin cũng được phát triển theo. Từ đó, trẻ trở nên năng động và thông minh hơn.

 

 

Vậy, có cách nào để cha mẹ vừa có thể thuận tiện trông con mà vừa không kìm hãm sự tự do của trẻ?

- Trò chơi tư duy: Cho trẻ chơi các trò chơi luyện tập trí não như cờ vua, xếp hình, xoay rubic,... giúp cải thiện khả năng tập trung rất tốt.

– Võ thuật: Đây là hoạt động giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, sự tự tin, khả năng tập trung trong từng thế võ đồng thời giúp nâng cao sức khỏe.

– Thể thao đồng đội: Những môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,yêu cầu trẻ phải di chuyển liên tục, sử dụng nhiều nhóm cơ, nhờ đó giúp trẻ duy trì sự tập trung và tiêu hao năng lượng.

– Hoạt động ngoại trời: Trẻ có thể giải tỏa năng lượng, trải nghiệm những hoạt động ngoài trời thú vị như đi bộ, leo núi, chèo thuyền,Với những hoạt động này, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú bởi những điều mới lạ và đồng thời rèn luyện thêm nhiều kỹ năng sống thiết thực.

 – Âm nhạc: Nghe nhạc là cách hiệu quả giúp thư giãn não bộ và tạo khoảng thời gian tĩnh lặng để trẻ bớt hiếu động. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia các lớp học đàn, trống,… sau giờ học.

– Bơi lội: Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những trẻ hiếu động vì khi bơi lội, trẻ sẽ có không gian hoạt động thoải mái, thỏa sức vùng vẫy dưới mặt hồ, hơn nữa bơi lội còn giúp rèn luyện tinh thần tự giác và tính kỷ luật cá nhân.

 

 

Mặc dù trẻ em hiếu động không phải là xấu nhưng cũng là một vấn đề nếu mức độ hiếu động quá lớn dẫn đến hiện trạng trẻ bị rối loạn tâm lý hay tăng động giảm chú ý. Nắm bắt được tình trạng và tính cách của trẻ để có hướng xử lý đúng và kịp thời sẽ là tốt hơn so với việc đánh trẻ hay dọa nạt như cách mà cha mẹ thường làm.

Sưu tầm

Đăng ký tham quan trường