Green World

Thói quen ăn uống tốt cho trẻ

Tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt

Để trẻ có một thói quen ăn uống và một sức khỏe tốt các bậc phụ huynh phải chú tâm rèn luyện cho bé để tránh tình trạng biếng ăn và mỗi bữa ăn của bé luôn là niềm vui của bé và cả gia đình.

Không dùng thức ăn vào các mục đích khác như trừng phạt hay khen thưởng, vì lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn hành vi ăn uống, trẻ dễ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để phản đối hay gây sức ép lại cha mẹ khi trẻ gặp khó khăn.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ biếng ăn, sợ thức ăn, đến bữa ăn trẻ sẽ tìm mọi cách để trốn hoặc ăn uống thiên lệch như chỉ ăn cơm với nước tương, không ăn thịt cá, không chịu uống sữa hoặc ăn rau…điều này dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

Tập cho trẻ có thói quen ăn uống tốt giúp phòng ngừa biếng ăn hiệu quả

– Tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thức ăn từ giai đoạn ăn dặm, lúc này vị giác của trẻ chưa phát triển, trẻ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau. Trẻ sẽ có thói quen ăn được nhiều thức ăn khi lớn lên.

– Không bao giờ cho thuốc vào thức ăn như sữa, nước trái cây…làm bé sợ và cảnh giác với thức ăn.

– Không cần thiết canh quá kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục ml sữa…hãy thoái mái hơn. Có lúc trẻ sẽ ăn ít hơn một chút rồi sau đó sẽ ăn bù, cần lưu ý:

  • Tổng số lượng thức ăn trong ngày quan trọng hơn lượng thức ăn mỗi bữa

– Sẽ có ngày bé ăn ít hơn một chút cũng là bình thường, sự thường xuyên lặp lại quan trọng hơn từng ngày riêng biệt.

– Điều quan trọng nhất là tình trạng dinh dưỡng,tình trạng sức khỏe của bé. Bé lên cân đều thì chứng tỏ là bé ăn đủ.

  • Làm cho bé thích thú với thức ăn

– Bằng các câu chuyện thu hút về thức ăn.

– Màu sắc xanh đỏ của rau, củ, cà rốt có thể làm cho trẻ thích thú.

– Thức ăn có mùi vị hấp dẫn và thay đổi theo thức ăn của gia đình giúp bé thích ăn hơn.

  • Đừng quá cứng nhắc, khuôn khổ, đặt bé vào ghế ăn, khăn yếm quá chỉnh tề

– Hãy cho bé ngồi thoải mái nơi bé ưa thích.

– Để bé tự ăn cùng mẹ dù còn vụng về, đổ tháo, dần dần bé sẽ khéo léo hơn.

– Chén  dĩa, ly tách, muỗng…có hình ảnh ngộ nghĩnh làm cho bữa ăn của bé trở nên thu hút hơn.

– Tuổi này bé không những chỉ ăn mà còn khám phá cả thế giới, nhiều khi một bạn hàng xóm sang nhà ăn chung thì cuộc đua lại càng háo hức.

tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt

Ảnh minh họa

Lớn lên một chút, bé thích được hỏi bé muốn ăn gì? Cá hay thịt, trứng? Rau xanh hay bí đỏ, bí xanh? Thích ăn món chiên hay luộc? Thích ăn trái cây gì?… Bé có thể tham gia đi chọn mua thức ăn cùng mẹ và phụ mẹ nhặt rau, rửa trái cây.. sẽ làm cho bé thấy thích thú hơn với những món ă.n

Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2h làm bé no hơi trước khi vào bữa ăn chính.

Có những giai đoạn bé ham thích và ăn liên tục một loại thức ăn nào đó như trứng hay cá,.. liên tục cả ngày hoặc nhiều ngày…hãy để bé ăn thỏa thích, bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc vài tuần vì thế phụ huynh không cần quá lo lắng.

Có những giai đoạn biếng ăn sinh lý, các giai đoạn này thường trùng lặp với lúc trẻ học các kỹ năng mới như biết ngồi, tập đi, học nói…trong vài tuần trẻ ăn ít hơn những vẫn chơi vui vẻ, đó là do trẻ bận lo học thêm nên bỏ qua bửa ăn.

Đừng ép trẻ ăn quá đáng sẽ làm bé biếng ăn thực sự. Các thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp lúc trẻ 7-9 tháng, 2-3 tuổi, 5-6 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *